5+ cách bảo quản bánh chưng thơm ngon không lo hỏng
10/01/2025
Bánh chưng là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Tuy nhiên, nếu không bảo quản cẩn thận, bánh dễ bị hư hỏng, thiu và mốc. Để thưởng thức bánh chưng thơm ngon trong suốt mùa Tết, việc biết cách bảo quản đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những cách bảo quản bánh chưng giúp bánh luôn giữ được hương vị tươi mới nhé!
Bánh chưng để được bao lâu ở điều kiện thường?
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, nhưng bạn đã biết bánh sẽ để được bao lâu hay cách bảo quản bánh chưng như thế nào chưa? Thông thường, nếu để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp, bánh có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày. Đặc biệt, bạn nên treo bánh lên để giúp không khí lưu thông tốt hơn, giữ cho bánh khô thoáng.
Nếu lo ngại về việc bánh dễ bị côn trùng, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh. Điều này giúp kéo dài thời gian bảo quản từ 10 đến 15 ngày. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy bánh ra hấp lại, bánh sẽ dẻo và mềm như mới.
Bánh chưng hút chân không để được bảo lâu?
Việc ép chân không không chỉ giúp thực phẩm bảo quản lâu mà còn giữ được hương vị tươi ngon cũng không phải ngoại lệ. Vậy bánh chưng hút chân không để được bảo lâu? Khi được hút chân không, bánh sẽ ít bị tác động bởi sự thay đổi nhiệt độ, giúp bảo quản bánh trong khoảng 7 đến 10 ngày. Nếu cất bánh trong tủ lạnh, bạn có thể giữ bánh lâu hơn, lên đến 20 ngày. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp bánh không bị lẫn mùi từ các thực phẩm khác trong tủ.
Bánh chưng để ngăn đá được bảo lâu?
Theo nghiên cứu và tìm hiểu cho thấy bánh chưng để vào ngăn đá sẽ giữ được trong khoảng 20 ngày. Khi cần sử dụng, hãy rã đông ở nhiệt độ phòng và hấp lại cho bánh nóng. Đặc biệt, chỉ nên lấy ra lượng bánh cần thiết để tránh việc rã đông nhiều lần, điều này có thể làm giảm độ ngon của bánh.
Cách bảo quản bánh chưng được lâu, giữ được vị ngon đúng chuẩn
Bảo quản bánh chưng trong điều kiện thường
Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản bánh chưng được lâu đúng chuẩn ngay sau đây nhé! Để bảo quản bánh chưng ngoài trời, bạn nên để bánh ở nơi khô ráo, sáng sủa và tránh ánh nắng trực tiếp. Bánh có thể giữ được từ 7 đến 10 ngày nếu bảo quản đúng cách. Để tránh bị côn trùng làm hỏng, bạn nên treo bánh lên cao. Nếu bạn tự làm bánh, sau khi luộc chín, hãy rửa bánh bằng nước sạch để loại bỏ nhựa trong lá, sau đó hong khô bề mặt lá. Đặt một tấm bìa gỗ lên bánh để ép nước thừa ra ngoài. Cách này sẽ giúp bánh không bị ẩm, giữ được độ dẻo và bảo quản lâu hơn.
Nhiệt độ phòng, thường dao động trong khoảng từ 24 – 25 độ C, không quá nóng cũng không quá lạnh, là môi trường lý tưởng để bảo quản bánh chưng mà không lo bị ôi thiu. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng bánh trong vòng 3 ngày kể từ khi để ở nhiệt độ phòng để đảm bảo chất lượng bánh.
Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh ngăn đá
Cách bảo quản bánh chưng lâu dài, bạn nên lưu trữ bánh trong tủ lạnh và kiểm tra định kỳ để đảm bảo bánh không bị mốc. Khi ăn, có thể hâm nóng bánh bằng lò vi sóng, hấp lại hoặc chiên. Tuy nhiên, nếu chiên, hãy hạn chế chiên từ một đến hai lần để tránh bánh hấp thụ quá nhiều dầu, gây không tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khác khi bảo quản bánh chưng
Nếu bạn tự làm bánh, trước khi gói, hãy làm sạch lá bằng cách lau hoặc trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo. Điều này giúp bánh thơm ngon hơn và tránh tình trạng nếp bị bám bụi hoặc vi khuẩn.
Khi cắt bánh, bạn nên sử dụng dây thừng sạch hoặc dao sạch để tránh việc vi khuẩn từ các dụng cụ bám vào bánh, gây ra hiện tượng ẩm mốc hoặc ôi thiu.
Hãy kiểm tra bánh thường xuyên. Nếu thấy dấu hiệu mốc trên phần lá gói, bạn có thể hơ bánh qua lửa và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi tiếp tục bảo quản.
Luộc bánh thật kỹ và sau khi chín, dùng tấm bìa ép để loại bỏ nước thừa, giúp bánh khô ráo và bảo quản lâu hơn. Nếu nếp bị khô cứng, bạn có thể luộc lại hoặc hấp lại bánh để khôi phục độ dẻo.
Trên đây là một số cách bảo quản bánh chưng để giúp bạn giữ được bánh lâu mà vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng. Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp bánh luôn tươi ngon và an toàn trong suốt dịp Tết.