Ngày Thanksgiving là gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ Thanksgiving
07/11/2024
Ngày Thanksgiving là một ngày lễ tạ ơn truyền thống quan trọng, phổ biến các quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ và Canada, đặc biệt có ý nghĩa sâu sắc với những người theo đạo Công giáo. Ngày lễ này là dịp để mọi người tạ ơn và tri ân những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với gia đình, bạn bè và những người xung quanh.. Cùng Mi Hà Nội tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này nhé!
Ngày Thanksgiving là gì?
Ngày Thanksgiving là ngày lễ tạ ơn của Mỹ và một số quốc gia khác như Canada, Úc,…được tổ chức phổ biến hàng năm vào thứ Năm, tuần thứ 4 của tháng 11. Đây cũng là ngày lễ chính thức cho tát cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. Nhựng, ở Canada sẽ mừng lễ hội Thanksgiving sớm hơn các nước khác thường là vào thứ hai, tuần thứ hai của tháng 10.
Ngày lễ Thanksgiving bắt nguồn từ câu chuyện của những người Thanh giáo và Công giáo ở Anh vào khoảng thế kỷ 16-17. Khi ấy, họ bị ép phải cải đạo theo tôn giáo của nhà vua. Những người từ chối đã bị giam cầm và cuối cùng phải rời khỏi Anh. Họ di cư sang Hà Lan nhưng lại không hòa hợp với văn hóa nơi đây và lo ngại con cháu sẽ dần đánh mất cội nguồn, vì vậy họ tiếp tục hành trình đến châu Mỹ trên con tàu Mayflower.
Hành trình đầy gian nan đã đưa khoảng 102 người này, gọi là Pilgrims (người hành hương), đến thuộc địa Plymouth, New England vào mùa đông khắc nghiệt. Sự lạnh giá và thiếu lương thực đã khiến một nửa trong số họ không thể sống sót qua mùa đông đầu tiên.
Vào mùa xuân, họ được những thổ dân da đỏ bản địa giúp đỡ bằng cách chia sẻ lương thực và dạy họ cách trồng trọt, săn bắn và sinh tồn ở vùng đất mới. Nhờ sự hỗ trợ này, người Pilgrims đã tự túc được lương thực và phát triển đời sống. Để tạ ơn Chúa Trời và những người da đỏ đã giúp đỡ họ, người Pilgrims tổ chức một buổi tiệc lớn, mời thổ dân bản địa cùng chung vui.
Kể từ đó, ngày Thanksgiving trở thành một dịp để người dân phương Tây, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Canada, tạ ơn vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hằng năm, lễ này được tổ chức để tri ân sự hỗ trợ, tình yêu thương và may mắn mà họ nhận được.
Tại Bắc Mỹ, ngày Thanksgiving đầu tiên diễn ra năm 1578 do Martin Frobisher và đoàn thám hiểm tổ chức ở Newfoundland để tạ ơn Chúa sau hành trình dài từ Anh. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Lễ Tạ Ơn có thể đã có từ năm 1541.
Ở Mỹ, lễ hội Thanksgiving đầu tiên được người Pilgrims tổ chức vào năm 1621 tại Plymouth, Massachusetts, sau một vụ mùa bội thu. Sự kiện này được xem là nguồn gốc chính thức của Lễ Tạ Ơn, với ý nghĩa tri ân và cảm tạ
Ý nghĩa ngày lễ Thanksgiving
Ban đầu, Lễ Tạ Ơn mang ý nghĩa cảm tạ Đức Chúa Trời vì đã ban cho cuộc sống ấm no, an lành, tránh khỏi chiến tranh và thiên tai. Đến giữa thế kỷ 19, trong bối cảnh căng thẳng nội bộ có nguy cơ dẫn đến nội chiến, ngày Thanksgiving được tổ chức nhằm thúc đẩy tình đoàn kết.
Ngày nay, ngày lễ Thanksgiving là dịp để các gia đình đoàn tụ, cùng nhau chia sẻ sau một năm vất vả. Trong không khí ấm áp của bữa tiệc, mọi người thường nắm tay nhau, thầm cảm tạ và cầu nguyện cho một tương lai may mắn, hạnh phúc.
Các món ăn vào lễ hội Thanksgiving
Rau củ nướng
Những món rau củ nướng hoặc xào ăn kèm trong bữa tiệc ngày lễ Thanksgiving rất đa dạng và đầy màu sắc, góp phần cân bằng dinh dưỡng và làm bữa ăn bớt ngán. Hương vị của rau củ hòa quyện, vừa thơm ngon vừa giúp bổ sung dưỡng chất, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho bàn tiệc.
Gà tây
Gà tây nướng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Thanksgiving, là hình ảnh quen thuộc gắn liền với lễ hội này. Gà tây được làm sạch và nướng nguyên con, bên trong có thể nhồi rau củ hoặc thịt tùy thích. Lớp da gà thường được phết rượu vang hoặc mật ong, tạo màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Stuffing – nhân nhồi
Không chỉ riêng gà tây nhồi, các món ăn có nhân nhồi cũng rất phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn. Những loại rau củ, vụn bánh mì, nấm, thịt xông khói… được chế biến và xếp chồng lên nhau, phủ lớp giấy bạc rồi đem nướng trong lò. Món stuffing này trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn, không thể thiếu trên bàn tiệc ngày lễ Thanksgiving.
Các loại bánh
Món bánh bí đỏ là một món tráng miệng truyền thống không thể thiếu trong ngày Thanksgiving. Với hương vị cay nhẹ của quế, đinh hương, nhục đậu khấu và gừng hòa quyện với lớp bí đỏ nghiền bùi béo, món bánh này gợi nhớ mùa thu ấm áp giữa cái lạnh của mùa đông sắp đến.
Bánh khoai tây thịt bò (La tourtière) là món bánh mặn truyền thống của người Canada trong Thanksgiving lễ tạ ơn . Thịt bò (hoặc thịt bê, heo) được băm nhỏ, chế biến và nướng cùng lớp vỏ bánh pie khoai tây giòn rụm bên ngoài, tạo nên món ăn thơm ngon, đặc trưng và lôi cuốn.
Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa và lịch sử của ngày Thanksgiving, hy vọng sẽ bổ ích cho bạn. Chúc bạn đón mùa Lễ Tạ Ơn sắp tới hạnh phúc và ấm áp bên gia đình, người thân.