Tại sao robot hút bụi đi lùi và cách khắc phục

25/11/2022

Robot hút bụi đi lùi hay xoay vòng tròn đang là tình trạng mà bạn đang gặp phải? Bạn đang lo lắng liệu rằng có phải robot của mình đang mắc lỗi hay cơ chế của robot là như vậy? Trước hết bạn có thể không cần phải quá lo lắng bởi tình trạng này hầu hết robot đều gặp phải. Tuy nhiên trước khi giải quyết vấn đề, bạn nên xác định đúng nguyên nhân và tình trạng của robot.

Một số lý do phổ biết khiến robot hút bụi đi lùi

Tấm cản bị kẹt

Lý do phổ biến nhất khiến robot hút bụi của bạn chạy vòng quanh là do tấm cản bị kẹt. Khi bị kẹt, robot có thể nhầm tưởng rằng nó đang va phải chướng ngại vật, vì vậy nó robot hút bụi đi lùi lại và đi theo hướng khác liên tục theo những vòng tròn không bao giờ kết thúc.

Bởi vì cảm biến cản được thiết kế để bảo vệ robot hút bụi khỏi tai nạn, nó có thể nhầm tưởng nó đang đến gần chướng ngại vật khi cản bị kẹt hoặc cảm biến cản bị bẩn. Do đó, nó lùi lại và đi theo hướng khác, lặp đi lặp lại, đi vòng quanh không bao giờ kết thúc.

Robot hút bụi đi lùi do bánh xe gặp trục trặc

Robot hút bụi lùi lại có thể sự cố xảy ra với bánh xe bên phải hoặc bên trái có thể khiến chân không robot tiếp tục đi theo vòng tròn. Thông thường, điều này là do các mảnh vụn lỏng lẻo bị mắc kẹt trong một trong các bánh xe, đôi khi là cả hai. Nếu một trong các bánh xe bị kẹt, chân không robot sẽ chạy vòng quanh vì bánh xe bị kẹt sẽ hoạt động như một chân trụ cho robot.

Ngoài ra, bề mặt không bằng phẳng cũng là lí do khiến robot lùi ra sau. Chính vì vậy bạn nên cho robot làm việc trên bề mặt phẳng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cảm biến chống rơi vỡ bị bẩn

Robot hút bụi đi lùi có thể có thể do cảm biến chống rơi vỡ bị bẩn. Nó có thể gặp khó khăn khi nhận dạng cầu thang và các cạnh do cảm biến bị che khuất.

Robot hút bụi đi lùi vòng quanh do lỗi phần mềm

Điều cuối cùng có thể khiến robot đi lùi vòng quanh là vấn đề phần mềm. Trên thực tế, đã có lần bản cập nhật phần mềm Mihome gây ra sự cố điều hướng cho máy hút bụi Xiaomi. Nhiều chủ sở hữu đã phải phải một vài khó khăn với robot khi cập nhập phiên bản mới hơn.

Khi sự cố phần mềm xảy ra, robot hút bụi của bạn có thể quay xung quanh và va vào đồ đạc, thậm chí bị mắc kẹt ở khu vực trống và không thể về sock sạc của nó. Tệ hơn nữa, tất cả các bản đồ có thể bị xóa sổ. Nếu đúng như vậy thì bạn không thể làm gì khác ngoài việc đợi bản cập nhật phần mềm tiếp theo.

Một số cách khắc phục khi robot hút bụi đi lùi

Làm sạch cảm biến

Nếu robot hút bụi vẫn lùi lại và chạy vòng quanh, bạn có thể cần phải làm sạch các cảm biến cản bên trong. Mở cản bằng cách lật ngược robot và mở nắp. Sau khi nắp được tháo ra, hãy kiểm tra xem có bất kỳ cảm biến cản nào bị kẹt hay không. Bạn có thể sử dụng dao cạo để cắt bất kỳ mảnh vụn nào bị rối ra khỏi cảm biến.

Làm sạch bánh xe

Vì là nguyên nhân dẫn đến làm robot bị lỗi chính vì vậy bạn cần làm sạch bánh xe. Bạn có thể úp ngược robot lại và loại bỏ các mảnh vụn lỏng lẻo có thể bị kẹt trong bánh xe. Sau khi làm sạch chúng, nhẹ nhàng quay cả hai bánh xe bằng tay, đảm bảo chúng quay tự do và mỗi bánh xe có lực cản như nhau.

Vệ sinh cảm biến chống rơi vỡ

Cách khắc phục robot hút bụi chạy vòng quanh là bạn cần đảm bảo rằng các cảm biến càng sạch càng tốt. Để làm điều này, chỉ cần lau các cảm biến bằng một miếng bọt melamine sạch, được làm ẩm nhẹ.

Tạm kết

Nếu trong trường hợp bạn đã thử hết các cách khắc phục bên trền mà robot hút bụi nhà bạn vẫn gặp tình trạng đi lùi thì bạn có thể liên hệ với nhân viên của Mi Hà Nội qua Hotline 19000231 để được hỗ trợ và giải quyết nhanh nhất. Mong rằng bài viết dưới đây hữu ích dành cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Trải nghiệm sản phẩm MiHaNoi