Cách tiết kiệm điện tủ lạnh đơn giản, dễ thực hiện

11/07/2023

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong việc bảo quản thực phẩm và thường xuyên tiêu tốn nhiều điện năng trong gia đình. Tuy nhiên, có những cách đơn giản để tối ưu hóa cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Qua bài viết này, Mi Hà Nội mách bạn các cách tiết kiệm điện tủ lạnh vô cùng dễ dàng.

Để tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt, không kê sát tường

Nên đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt như bếp gas và lò nướng. Những nguồn nhiệt này có thể làm tủ lạnh nóng lên và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy nén.

Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện là để tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt lớn
Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện là để tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt lớn

Để tủ lạnh hoạt động tốt, nên để khoảng cách khoảng 10cm giữa tủ và vách tường phía sau và khoảng 2cm giữa tủ và các bề mặt xung quanh để tủ có không gian để tỏa nhiệt. Ngoài ra, nếu kê tủ lạnh cách mặt đất khoảng 5cm, điều này giúp ngăn ngừa độ ẩm và cung cấp sự thoát nhiệt tốt hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Đối với ngăn mát, nhiệt độ nên được đặt trong khoảng từ 2 độ C đến 4 độ C (tương đương 37 độ F đến 40 độ F), trong khi đó, ngăn đông thì nhiệt độ phù hợp là khoảng -15 độ C (tương đương 5 độ F).

Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là từ 2-4 độ C
Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là từ 2-4 độ C

Người dùng nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với lượng thực phẩm có trong tủ. Nếu nhiệt độ quá ấm, thực phẩm có thể nhanh chóng mất độ tươi. Nếu nhiệt độ quá lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng.

Hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyên

Hạn chế rút điện tủ lạnh thường xuyên là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ và mới
Hạn chế rút điện tủ lạnh thường xuyên là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ và mới

Nên hạn chế tắt và bật tủ lạnh thường xuyên, vì mỗi lần khởi động lại tủ sẽ tiêu hao năng lượng lớn.

Trong trường hợp không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, bạn nên ngắt nguồn điện, vệ sinh tủ sạch sẽ và không để thức ăn còn trong tủ. Hãy đợi tủ khô hoàn toàn trước khi đóng cửa để hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn.

Tắt tính năng làm đá tự động khi không dùng đá

Để nhiều đá trong tủ lạnh cho đỡ tốn điện là quan niệm sai lầm. Tính năng làm đá tự động trên tủ lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, khi không sử dụng hoặc đã có đủ đá trong hộp, hãy tắt tính năng này là cách làm cho tủ lạnh tiết kiệm điện hơn.

Tính năng làm đá tủ lạnh tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn
Tính năng làm đá tủ lạnh tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn

Đối với tủ lạnh có lớp tuyết đông, bạn nên thường xuyên rã đông để giảm lượng tuyết tích tụ trong tủ. Không để lớp tuyết dày hơn 0,5 cm, vì tuyết sẽ làm cản trở luồng không khí trong ngăn đông và giữ lại độ ẩm của thực phẩm. Điều này buộc tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát nhanh, gây lãng phí điện năng không cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra gioăng cửa (phần đệm)

Lớp đệm (viền) cao su giúp giữ nhiệt độ bên trong tủ không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. 

Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện, chú ý gioăng tủ lạnh bị hở có thể gây thất thoát nhiệt
Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm điện, chú ý gioăng tủ lạnh bị hở có thể gây thất thoát nhiệt

Bạn cần phải kiểm tra gioăng cửa thường xuyên, nếu phát hiện ra lớp viền này có hiện tượng cong hay rách, cần phải xử lý ngay. Bởi điều này có thể dẫn đến sự thoát khí lạnh ra bên ngoài và buộc máy nén hoạt động ở công suất cao, gây lãng phí điện năng.

Tủ lạnh tiết kiệm điện nhất được khuyên dùng nhất hiện nay:

Tủ lạnh 2 cánh Xiaomi Mijia 606L

Tủ lạnh ba cửa Xiaomi Mijia 215L

Tủ lạnh Xiaomi Mijia 430L

Không mở tủ quá lâu hay nhiều lần

Việc mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên có thể làm tăng nhiệt độ bên trong và buộc máy nén phải hoạt động lại từ đầu để duy trì độ lạnh và độ ẩm. Do đó, việc mở và đóng cửa liên tục sẽ dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao cho tủ lạnh của bạn. Người dùng nên tránh mở cửa tủ lạnh quá lâu và luôn nhớ đóng cửa tủ chặt chẽ để giảm thiểu mất nhiệt và là cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh.

Không đóng mở tủ lạnh thường xuyên hay để tủ lạnh mở quá lâu là cách để tủ lạnh tiết kiệm điện
Không đóng mở tủ lạnh thường xuyên hay để tủ lạnh mở quá lâu là cách để tủ lạnh tiết kiệm điện

Vệ sinh dàn ngưng và tủ lạnh thường xuyên

Việc vệ sinh tủ lạnh và dàn ngưng thường xuyên là hết sức cần thiết, ngoài có thể giúp tủ lạnh tiết kiệm điện, còn giúp đảm bảo tủ lạnh luôn sạch sẽ, tránh các vấn đề hỏng hóc.

Dàn ngưng là bộ phận được lắp đặt phía sau tủ lạnh làm bằng kim loại, có tác dụng giảm sức nóng từ máy nén. Nếu dàn ngưng hoạt độngt ốt, đồng nghĩa máy nén cũng không phải làm việc quá tải, sẽ khiến tủ lạnh tiêu hao năng lượng ít hơn. Bạn nên vệ sinh phần dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/ 1 lần) để ngăn chặn bụi bẩn bám vào.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên cũng là cách tiết kiệm điện
Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên cũng là cách tiết kiệm điện

Đối với phần tủ lạnh,  nên được vệ sinh 1-2 tháng/ lần để tủ lạnh tiết kiệm hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh này cũng giúp tủ lạnh hạn chế bị phát sinh vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện, giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn.

Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Bọc kín thức ăn hoặc đặt thức ăn vào hộp đựng chuyên dụng trước khi đặt trong tủ lạnh là một cách tối ưu để tiết kiệm điện năng. Với thói quen này, máy nén trong tủ lạnh sẽ hoạt động ở công suất thấp hơn, giúp tiêu thụ điện năng ít hơn. Ngoài ra, bọc kín thức ăn trước khi đặt vào tủ lạnh cũng giúp bảo quản thức ăn tốt hơn, giữ được độ tươi và độ ẩm trong môi trường lạnh.

Thức ăn bọc kín là mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh
Thức ăn bọc kín là mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Thức ăn nóng khi đặt vào tủ lạnh sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong tủ và buộc máy nén hoạt động nhiều hơn để làm mát nhanh chóng. Điều này dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao hơn và làm tủ lạnh hoạt động không hiệu quả. Trước khi đặt vào tủ lạnh, bạn nên để thức ăn nguội tự nhiên hoặc đặt nó trong một nơi mát để giảm nhiệt độ trước khi đặt vào tủ lạnh.

Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện là không nên để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh
Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện là không nên để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh

Tạm kết

Bài viết trên, Mi Hà Nội đã chia sẻ với bạn cách để tủ lạnh không tốn điện đơn giản, dễ dàng. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc  nào, xin hãy liên lạc với Mi Hà Nội theo phương thức phía dưới nhé!

Đọc thêm

Review TOP tủ lạnh 4 cánh dưới 20 triệu đáng mua nhất

Nên mua tủ lạnh 2 cánh hay 4 cánh? So sánh tủ lạnh 2 cánh và 4 cánh

TOP tủ lạnh Xiaomi có màn hình cảm ứng được ưa chuộng

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Trải nghiệm sản phẩm MiHaNoi