CADR là gì? Cách đo lường hệ số CADR

16/09/2023

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc CADR là gì. Vậy nên trong bài viết này, Mihanoi sẽ cung cấp thêm các thông tin để quý khách hiểu hơn về chỉ số CADR.

CADR là gì?

Đầu những năm 1980, Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng đã phát triển ra chỉ số tốc độ phân phối không khí sạch tiêu chuẩn viết tắt là CADR. Vậy CADR là gì?

Chỉ số này cho biết thể tích không khí đã lọc mà máy lọc không khí Xiaomi cung cấp. Sẽ có các điểm số riêng cho khói thuốc lá, phấn hoa, và bụi.

CADR được các nhà phân phối, nhà sản xuất và các tổ chức khác trong ngành máy lọc không khí công nhận. Chỉ số CADR của mỗi chất gây ô nhiễm càng cao thì máy lọc không khí lọc càng nhanh.

Trên đây là thông tin giải đáp CADR là gì, trong phần tiếp theo của bài viết, Mihanoi sẽ chia sẻ cách đo lường hệ số này.

CADR là gì?
CADR là gì?

Cách đo lường hệ số CADR

Người ta sử dụng bài kiểm tra ANSI / AHAM AC-1 nghiêm ngặt để xác định chỉ số CADR là gì. Cách thực hiện kiểm tra này rất đơn giản, dễ hiểu nhưng lại cho kết quả vô cùng chính xác. 

Cơ quan thử nghiệm sẽ đưa thiết bị lọc không khí vào một buồng thể tích 28,5m3 và có lượng chất gây ô nhiễm nhất định. Sau 20 phút hoạt động ở chế độ quạt cao nhất, máy lọc không khí sẽ được dừng, không khí trong buồng sẽ được đo lại. Sau đó, họ đưa ra kết luận về chỉ số CADR cho thiết bị lọc không khí được test.

Tuy nhiên, bài kiểm tra này cũng có những giới hạn riêng. Hệ số CADR chỉ dành cho các chất gây ô nhiễm cụ thể như bụi, phấn hoa và khói. Nếu quý khách hàng cần máy lọc không khí cho các loại vi rút, vi khuẩn cụ thể thì chỉ số CADR của AHAM không có tác dụng. Tuy nhiên, một số máy lọc không khí hoạt động tốt trong 20 phút đầu tiên nhưng hiệu quả sẽ dần giảm đi.

Bộ ion hóa là cũng là lý do khiến xếp hạng CADR không thực sự chuẩn xác. Ion hóa là quá trình nhiều hạt nhỏ dính thành một hạt lớn hơn, nhưng chúng không được giữ chúng lại trong bộ lọc. Những hạt này thường sẽ rơi xuống sàn hoặc bám vào tường và thể tồn tại trở lại không khí.

Hy vọng những thông tin này giúp quý khách hàng hiểu chỉ số CADR là gì. Phép đo này là yếu tố quan trọng để người dùng chọn máy lọc không khí phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

CADR là gì và cách đo lường hệ số CADR
CADR là gì và cách đo lường hệ số CADR

Mua máy lọc không khí với giá ưu đãi nhất

Máy lọc không khí Xiaomi Smartmi Jya Fjord

Máy lọc không khí Xiaomi Smartmi Jya Fjord Pro

Máy lọc không khí khử trùng Xiaomi Elite

Thang đánh giá chỉ số CADR

Sau khi tìm hiểu CADR là gì, quý khách hàng cũng nên biết thêm về phương pháp đánh giá chỉ số này. Thang đánh giá chỉ số CADR có thể lên đến 400 – 450 tùy thuộc vào kích thước các hạt được đo. Thang CADR dành cho bụi là 0 – 400, trong khi thang CADR dành cho khói và phấn hoa sẽ là 0 – 450. Phép đo chỉ số CADR cung cấp dấu hiệu tương đối về hiệu suất làm sạch không khí trong diện tích phòng cụ thể của một thiết bị.

Thang đo chỉ số CADR phổ biến của máy lọc không khí thường sẽ chứa ba bộ số được phân tách bằng dấu gạch chéo ví dụ như 350/300/325. Trong trường hợp này quý khách hàng có thể hiểu 350 là xếp hạng CADR khói, 300 là bụi và 325 là của phấn hoa.

Dưới đây là kích thước điển hình cho các loại hạt được đo cùng với thang đánh giá chỉ số CADR:

  • Thang đánh giá chỉ số CADR của khói: 0 – 400 (Hạt từ 0,9 đến 1,0μm)
  • Thang đánh giá chỉ số CADR của bụi: 0 – 450 (Hạt từ 0,5 đến 3μm)
  • Thang đánh giá chỉ số CADR của phấn hoa: 0 – 450 (Hạt từ 5 đến 11μm)
Thang đánh giá chỉ số CADR
Thang đánh giá chỉ số CADR

Xếp hạng chỉ số CADR tốt là gì?

Mức đánh giá chỉ số CADR tốt bằng ít nhất bằng 2/3 diện tích của căn phòng. Ví dụ, một căn phòng có diện tích là 150 feet vuông (khoảng 15m2) thì chỉ số CADR tốt cho một máy lọc không khí sẽ là tối thiểu 100. Người dùng có thể dựa vào chỉ số CADR là gì này để xác định chất lượng không khí trong không gian sống và khả năng hoạt động của máy lọc.

Chỉ số CADR cao hơn có tốt hơn không?

Xếp hạng chỉ số CADR cao hơn sẽ tốt hơn. Số thử nghiệm cao hơn chứng tỏ hiệu quả làm sạch không khí trong nhà. Các loại máy lọc không khí có xếp hạng bụi cao 300 CADR sẽ làm giảm các hạt bụi với tốc độ nhanh hơn so với máy có xếp hạng 200 CADR.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng AHAM, “Sử dụng máy lọc không khí có chỉ số CADR cao hơn trong phòng đó sẽ chỉ đơn giản là làm sạch không khí thường xuyên hơn và nhanh hơn. Nếu trần nhà của bạn cao hơn 8 feet, máy lọc không khí được xếp hạng cho một căn phòng lớn hơn sẽ là cần thiết”. 

Chỉ số CADR cao hơn có tốt hơn không?
Chỉ số CADR cao hơn có tốt hơn không?

Bài viết này đã cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc CADR là gì. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích với quý khách hàng. Nếu quý khách cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ với Mihanoi theo số Hotline nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Xem thêm

Tiêu chí chọn máy lọc không khí cho phòng 100m2

Các loại máy lọc không khí phòng ngủ 10m2 tốt nhất hiện nay

Top 3 máy lọc không khí cho phòng 40m2

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Trải nghiệm sản phẩm MiHaNoi